ในหลวง ร.9 ซ่อนบางสิ่งไว้หลัง ธนบัตรใบละ 1 พันบาท เรื่องจริงที่หลายคน..ไม่เคยรู้มาก่อน

เป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์กันบนโลกออนไลน์อย่างมาก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัว และเราได้พบเห็นกันอยู่ทุกวัน เกี่ยวกับเงิน หรือธนบัตรในละ 1 พันบาท ที่เราใช้ซื้อหาจับจ่ายสิ่งของ โดยทางด้านหลังของธนบัตรนั้นปรากฏให้เห็นถึง ภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า ภาพเหล่านั้นมีความหมาย และซ่อนบางสิ่งบางอย่างเอาไว้ให้ ซึ่งได้แฝงเอาแง่คิดอะไรหลาย ๆ อย่าง

โดยเรื่องราวนี้ได้ถูกตั้งกระทู้อยู่บนเว็บไซค์ชื่อดังอย่าง พันทิปดอทคอม โดยคุณสมาชิกที่มีชื่อว่า SsK-G-ปรเชษฐ์พัลโหม ซึ่งได้เสนอเรื่องราวของความหมายในแบงค์ 1 พันบาท ที่เจ้าตัวก็เพิ่งจะเคยได้ยินได้ทราบมาจาก อาจารย์ของตัวเองเหมือนกัน ว่าแท้จริงแล้ว มีความหมายที่ลึกซึ้งและแฝงไปด้วยแง่คิดให้เหล่าพสกนิกรของประองค์ ได้เรียนรู้อีกมากมาย โดยเขาได้กล่าวไว้ว่า..

“วันนี้ผมได้ไปเรียนตามปกติ แล้วสิ่งที่ผมไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้น อาจารย์ได้ถามถึงแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เรื่องนี้ผมทราบดีอยู่แล้วครับ ว่า 3 ห่วง 2 เงื่อนไข ตอบไปก็ถูกครับ จากนั้นคำถามก็เป็นคำถามต่อที่ว่า ในชีวิตประจำวันเราได้สัมผัสกับเศรษฐกิจพอเพียงอย่างไรบ้าง ??งงล่ะสิครับ อาจด้วยผมยังไม่เข้าถึงแก่นแท้ของแนวคิดนี้ อีกอย่าง เน้นว่า ที่เราสามารถปฎิบัติจริงๆ ในชีวิตประจำวัน

จริงๆคำถามไม่ยากครับ ก็แค่บอกว่า ประหยัด อดออม มัธยัสถ์ แต่ติดตรงที่ว่า ในสถานการณ์ชีวิตจริง บางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะปฏิบัติได้ ทุกคนในห้องเงียบ………อาจารย์ใบ้มาอีกว่า เราทุกคนเคยสัมผัส และแนวคิดนี้อยู่ใกล้กับตัวเรามาก ………..ทุกคนในห้องยังเงียบ
รู้มั๊ยครับว่า เศรษฐกิจพอเพียงอยู่ใกล้ชิดกับเราอย่างไร ผมขอเฉลยเลยครับว่า มันอยู่ใน ธนบัตร 1,000 บาทที่เราใช้กันทุกวันนี้แหละแต่ความหมายที่อาจารย์อธิบาย มันทำให้ผมอึ้ง!!ยิ่งกว่านั้นครับ ……อึ้งจนทำให้ผมเวลาที่จะใช้จ่ายเงินต้องคิดตลอดเวลา อาจารย์อธิบายว่า..

ในธนบัตร 1000 บาท มีพระราชดำหริของในหลวงอยู่ พระองค์ทรงสอนเราทุกคนเสมอ แต่เราทุกคนยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง

ในธนบัตร จะมีทั้งพระราชดำรัส และภาพที่แสดงถึงเศรษฐกิจพอเพียงที่พระองค์ทรงอยากให้พวกเราปฏิบัติเช่นนั้น เพื่อความสงบสุขของประชาชน นอกจากนี้ในภาพพระองค์ฉลองพระองค์เป็นภาพทรงงาน มีแผนที่ กล้องถ่ายภาพ หากใครจำได้ ภาพนี้คือภาพที่พระองค์ทรงงานในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่ราษฎร ที่ทุรกันดารเพียงใด ท่านไม่เคยย่อท้อ และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ นั่นก็คือ น้ำให้ชีวิต นอกจากนี้อาจารย์ยังบอกว่า ทำไมต้องเอามาอยู่ในแบงค์ 1000 ทำไมไม่เอาไปใส่ไว้ในแบงค์อื่น ก็เพราะแบงค์พันเป็นหน่วยธนบัตรที่ใหญ่ที่สุด การจะใช้จ่ายเงินทองออกไปสมควรที่จะคิดให้ดีๆก่อนที่จะใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย นอกเหนือเกินความจำเป็น

และประโยคเด็ดที่ทำให้ผมรู้สึกว่าต้องประหยัดให้มากกว่านี้ ก็คือ “คนส่วนมากรู้แค่มูลค่าของมัน แต่จะมีสักกี่คน ที่รู้ คุณค่า ของ ธนบัตรนี้”

ขอบคุณที่มา SsK-G-ปรเชษฐ์พัลโหม สมาชิกเว็บไซค์พันทิปดอทคอม
เรียบเรียง โชว์ข่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *