รวม10 อาการ ของคน “นอนดึก” อย่ามองข้าม

รวม10 อาการ ของคน “นอนดึก” อย่ามองข้ามวันนี้เราจะพาบรรดาชาวเน็ตทั้งหลายไปรู้จักกับโทษของการนอนดึก ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนคงรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ที่จริงแล้วน่ากลัวกว่าที่คิด เชื่อว่าวัยรุ่นสมัยนี้เกินครึ่งต่างนอนหลังเที่ยงคืนหมด แถมยังต้องตื่นเช้าเพื่อไปเรียนซะด้วย บางคนนอนดึกเพื่อทำงาน ทำการบ้าน แต่บางคนก็กำลังติดโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คกันอยู่ ซึ่งการนอนดึกนั้นเราทุกคนรู้อยู่แล้วแหละว่ามันไม่ดีเอาซะเลย แต่จะทำยังไงได้ก็มันนอนไวไม่ได้นี่หน่า บางคนอาจจะรู้โทษของมันแค่นิดเดียวแต่ที่จริงมันมีโทษมากกว่าที่คิดซะอีก ไปดูกันดีกว่าว่าส่งผลเสียอะไรกันบ้าง

1. อารมณ์ไม่ดี


มีผลวิจัยว่าคนที่นอนเฉลี่ย 4.5 ชั่วโมงหลายๆ วันเป็นเวลา 1 อาทิตย์ จะทำให้เกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนได้มาก อาจจะเกิดภาวะเครียดและหงุดหงิดง่ายได้อีกด้วย


2. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง


การนอนหลับไม่เพียงพอ จะมีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้ต่ำลง ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงด้วย

3. อ้วน

คนที่นอนไม่พอมีเปอร์เซ็นต์จะน้ำหนักขึ้นเนื่องจากร่างกายจะอยากอาหาร หิวง่าย แถมยังกินอาหารไม่เป็นเวลา เพราะแบบนี้จึงเป็นสาเหตุของน้ำหนักเพิ่ม

 

4. ระบบการเรียนรู้ลดลง

 

 

การนอนไม่เพียงพอส่งผลสมองไม่รับรู้ เรียนรู้อะไรได้ช้าลงได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการเรียนรู้และจดจำของสมองให้มากขึ้นได้

5. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

การนอนไม่พอระยะยาวทำให้เราง่ายต่อการติดโรคเพราะกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ทำงานอย่างไม่ปกติทั้งการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ที่สึกหรอ เพราะเหตุนี้ร่างกายจึงอ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะการเป็นหวัด


6. การตัดสินใจไม่เฉียบคม

การง่วงก็เป็นหนึ่งอาการที่รบกวนจิตใจเวลาเราทำงานและการนอนไม่พอก็ทำให้เราประมวลผลความคิดได้ช้าลง ทำให้การตัดสินใจก็อาจจะผิดพลาดได้ และอาจจะมีผลต่อการทำงานของคุณอย่างมาก รวมถึงการควบคุมยานพาหนะอีกด้วย เพราะคนที่นอนไม่พอจะเสี่ยงต่อการหลับใน และมีการตอบสนองช้า


7. สายตาแย่ลง


การนอนน้อยทำให้สายตาพร่ามัว มองไม่ชัด หนังตากระตุก ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง ยิ่งถ้าคนที่นอนน้อยติดกันหลายๆ คืนอาจจะเป็นประสาทหลอนได้


8. ปัสสาวะบ่อย


คนที่ชอบลุกมาเข้าห้องน้ำตอนดึกนี้เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่าร่างกายคุณพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะระบบขับปัสสาวะภายในร่างกายของเราจะทำงานตามนาฬิกาชีวิตเหมือนทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะจะไม่ทำงานในตอนกลางคืน แต่ถ้าเรานอนไม่เพียงพอเป็นประจำก็จะเสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อหูรูดก็จะอ่อนแอลง


9. อายุสั้นลง


ปัญหาจากการนอนไม่เพียงจากหลายๆ ข้อที่กล่าวมาก็เป็นหลายๆ สาเหตุที่ส่งผลไม่ดีแก่ร่างกายเรา และถ้าสะสมไปนานๆ ร่างกายของเราอ่อนแอลงก็คงไม่แปลกที่อายุของเราสั้นลงตาม


10. พูดไม่รู้เรื่อง


คนนอนน้อยมักจะพูดติดขัด พูดจาไม่รู้เรื่อง พูดช้าลง ไม่สามารถพูดในสิ่งที่คิดได้เพราะสมองทำงานช้าลง


อันตรายมากจริงๆสำหรับการนอนดึก ซึ่งถ้าเหล่าชาวนอนดึกสังเกตตัวเองจริงๆแล้วคงจะมีในหลายข้อนี้แน่ๆเลย ยังไงก็ลองหันมาลองนอนไวๆกันดูบ้างนะคะเพื่อสุขภาพของตัวเราเอง

ข้อมูล: Playboy Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *