โคตรเคี่ยม! ชาวบ้านผวา พบจระเข้หลุดเข้าบ้าน กู้ภัยเร่งจับส่งคืนเจ้าของฟาร์มเลี้ยง

เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ บ้านฉาง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนสระแก้วซอย6 ว่า พบจระเข้ไม่ทราบว่าหลุดมาจากที่ใด จึงไปตรวจสอบ ยังบ้านเลขที่ 33/16 หมู่ที่ 6 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มี นายวรวุฒิ อายุ 36 ปี เป็นเจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่า ตนได้ยินเสียงหมาเห่าจึงออกมาดูพบว่า มีจระเข้มีความยาวประมาณ 1 เมตร หนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม อยู่บริเวณกำแพงบ้าน ด้วยความตกใจ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง ก็ใช้อุปกรณ์ในการจับสัตว์เลื้อยคลาน ปฏิบัติการอย่างระมัดระวัง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถจับได้ จากการตรวจสอบ พบว่า บริเวณดังกล่าว เปิดเป็นฟาร์มจระเข้ ที่ขออนุญาตถูกต้อง แต่ในช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักต่อเนื่อง จนทำให้จระเข้หลุดออกมาได้ ซึ่งได้สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน เพราะเกรงจะทำร้ายเด็กที่ยังไม่รู้เรื่อง อีกทั้งจระเข้มีสัญชาตญาณเป็นสัตว์ดุร้าย

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดระยองได้เดินทางมาตรวจสอบจระเข้ตัวดังกล่าว พบว่าเป็นจระเข้เลี้ยงจึงเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ จนทราบว่า มีการเพาะเลี้ยงเป็นฟาร์ม มีการขออนุญาตดำเนินการเพราะเลี้ยงอย่างถูกต้องต่อกรมประมงจังหวัดระยอง รวมทั้งเพาะเลี้ยงตามใบอนุญาตด้วยการแบ่งเป็นบ่อ

สำหรับสาเหตุที่หลุดไปนั้นคาดว่า จะเป็นการประมาทของลูกจ้างจนทำให้จระเข้หลุดไปเข้าบ้านใกล้เคียง ซึ่งจระเข้ตัวดังกล่าวเจ้าของฟาร์มได้แสดงหลักฐานครอบครองความเป็นเจ้าของ และนำกลับไปเลี้ยงต่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้กำชับเจ้าของฟาร์มให้ดูแลอย่างดี อย่าปล่อยจระเข้หลุดออกมาอีก เพราะจะสร้างความเดือดร้อน หวาดกลัวกับชาวบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *